Game Roguelike và Rogue-lite Là Gì ? Điểm khác biệt của Roguelike và Rogue-lite

Game Roguelike và Rogue-lite Là Gì ? Điểm khác biệt của Roguelike và Rogue-lite

Roguelike là gì? Ranh giới giữa Roguelike và Rogue-lite

Roguelike là một thể loại phụ trong dòng game nhập vai, Roguelike được yêu thích bởi đại đa số game thủ vì tính chất hấp dẫn của nó. Roguelike sau này còn xuất hiện thêm một biến thế mới gọi là Rogue-lite và ngày càng trở nên phổ biến. Vậy thì Roguelike là gì? Ranh giới của Roguelike và Rogue-lite ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

thumb

I. Roguelike là gì?

1. Khái niệm về Roguelike  

Roguelike (hay Rogue-like) là một nhánh phụ trong thể loại game nhập vai. Với những yếu tố chính như thiết kế bản đồ là một hầm ngục, hệ thống cấp độ, cách chơi theo từng lượt và cơ chế “trừng phạt” người chơi khi chết. 

2. Các giá trị cấu thành thể loại Roguelike

Tính ngẫu nhiên trong thiết kế bản đồ 

Bản đồ trong Roguelike

Bản đồ và các màn chơi trong game sẽ được thiết kế một cách ngẫu nhiên, mỗi lần bạn chơi sẽ là một bản đồ khác hoàn toàn. Chỉ có cốt truyệntạo hình nhân vật và NPC trong game là giữ nguyên. Điều này làm tăng giá trị chơi lại của những tựa game Roguelike.

Permadeath

Permadeath là một cơ chế khi người chơi chết, toàn bộ quá trình chơi sẽ trở về vạch xuất phát. Nghĩa là bạn sẽ phải chơi lại từ đầu, điều này làm những game Roguelike cực kỳ hấp dẫn vì tính thử thách cao của nó.

Permadeath trong Roguelike

Hệ thống turn-based

Game sẽ cho bạn lựa chọn từng hành động của mình trong quá trình chơi, không giới hạn về thời gian để bạn có thể lựa chọn những hành động tiếp theo của mình một cách kỹ lưỡng. Turn-based đem lại tính chiến thuật cao, đòi hỏi người chơi phải tính toán cẩn trọng trong từng lượt đánh.

Turn-based trong roguelike

Grid-based

Bản đồ được biểu hiện dưới dạng lưới (Grid-based), quái vật và người chơi sẽ chiếm 1 ô nhất định. 

thiết kế map

Non-modal

Những hành động trong game như chiến đấu, di chuyển đều được thiết lập một cách tự do. Và mỗi một hành động đều có thể được diễn ra ở bất kỳ đâu trong trò chơi.

Sự đa dạng

Complexity

Game sẽ có rất nhiều cách khác nhau để hoàn thành mục tiêu cuối của trò chơi. Sự tương tác của người chơi đến các nhân vật trong game và cách sử dụng vật phẩm sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến cách bạn kết thúc trò chơi.

Tính phức tạp của Roguelike

Resource management

Sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên game cung cấp cho bạn là yếu tố quan trọng trong việc hoàn thành một tựa game Roguelike. Bạn sẽ phải quản lý tiềnvật phẩm hồi máutrang bị,…

Khả năng quản lý tài nguyên

Hack’n’slash

Những tựa game Roguelike thường sẽ là người chơi đối đấu với quái vật, thế nên việc bạn tiêu diệt càng nhiều quái vật càng tốt là một yếu tố quan trọng trong game. Hack’n’Slash là một yếu tố không thể thiếu trong các game Roguelike.

HacknSlash trong Roguelike

Exploration and discovery

Với thiết kế bản đồ là một hầm ngục, việc người chơi tìm hiểu và khám phá từng khu vực trong game là rất quan trọng. Người chơi sẽ phải khám phá từng tầng trong hầm ngục để nắm bắt được cấp độ của quái vật trong tầng đó và lên kế hoạch để có thể vượt qua chúng dễ dàng hơn.

Khám phá map

Ngoài những giá trị nói trên, Roguelike cũng có ảnh hưởng bởi các giá trị phụ như:

  • Single player character: Chế độ chơi đơn đặc trưng.
  • Tactical challenge: Yếu tố thử thách cao cho người chơi.
  • Dungeons: Hầm ngục với hệ thống cấp độ theo mỗi tầng.

Lưu ý: Một số tựa game Roguelike có thể thiếu một vài giá trị cấu thành, tuy nhiên điều này không làm mất đi bản chất của dòng game Roguelike.

Tắt Quảng Cáo [X]